3 mẹo cơ bản để tăng 200% vận tốc phòng thủ!

3 mẹo cơ bản để tăng 200% vận tốc phòng thủ!

Coach Gấu all highlights giải CLB 2016-2017
February 24, 2017
PHÒNG TRÁNH CHẤN THƯƠNG – CÁCH TIẾP ĐẤT
May 17, 2017

3 mẹo cơ bản để tăng 200% vận tốc phòng thủ!

Đúng như “tít” được giật! Bạn có thể tăng gấp đôi vận tốc di chuyển khi phòng thủ của đội bạn chỉ với vài bước đơn giản. Khi đã có được tốc độ này thì đội bạn sẽ chả bao giờ phải nhìn thấy những cú ném mà chẳng ai kèm của đối phương hay những lần cãi vã vì lỡ bù người không kịp và kể cả khi đã bị tiếp cận đến miệng rổ thì đội bạn vẫn rất khó nhằn khi di chuyển ở vận tốc ấy.

Untitled-1

Mẹo thứ 1: phải biết cách di chuyển khi bóng bắt đầu được chuyền đi, không phải khi bóng đến nơi mới bắt đầu di chuyển.

 

Chỉ cần làm bước này thành thục thôi thì vận tốc của đội bạn đã tăng lên đáng kể và áp đảo đối phương ở phương diện phòng thủ rồi.

Điều bạn cần làm là phải huấn luyện các thành viên trong đội có bù vị trí khi bóng rời khỏi tay của người chuyền. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt vì phần lớn người chơi bóng sẽ bắt đầu di chuyển bù vị trí khi quả bóng đã được chuyền đến nơi. Nói đúng ra thì chủ yếu hầu hết tát cả người chơi đều nghĩ như thế là đúng và họ đã xây dựng một thói quen rất xấu từ khi còn mới chơi.

Chỉ đơn giản bằng việc di chuyển ngay khi bóng được chuyền đi, thì bạn đã có them 1 giây quý giá để phòng thủ. Cả bạn và đồng đội đều có thể xoay đội hình phòng thủ ngay lúc quả bóng được chuyền tới nơi.

Vì vậy, trong tất cả các bài tập phòng thủ, bạn và đồng đội chỉ cần nhớ rằng :”phải di chuyển ngay khi bóng được chuyền đi”. Và nên nhớ rằng chỉ khi bóng rời khỏi tay của người chuyền bạn mới được di chuyển vì bạn sẽ không muốn bị lừa bởi một pha nhử chuyền đâu!

Bạn cũng nên biểu diễn sự hiệu quả của lời khuyên này bằng cách dàn dựng một bài tập bù vị trí (close out drill). Hãy cho họ tập thử khi có 3 người chuyền liên tục cho nhau và bắt họ phải bù và phòng thủ mỗi khi đường chuyền đến nơi. Rồi sau đó hãy cho họ thử làm lại nhưng lần này bắt họ di chuyển ngay khi bóng rời tay người chuyền, sự khác biệt sẽ rất rõ ràng. Người tấn công sẽ chả đủ thời mà nhấc bóng lên ném, đấy là sự khác biệt rõ rệt giữa 2 cách di chuyển.

Mẹo thứ 2: Tạo cho đội một thói quen luôn luôn trùng gối và đứng trong thư thế sẵn sàng di chuyển, kể cả khi họ đứng cách xa người cầm bóng.

2

Bây giờ hãy tưởng tượng, đội bạn có 5 người di chuyển ngay khi đối phương chuyền bóng và lúc nào cũng ở tư thế sẵn sàng di chuyển. bạn vừa tạo nên một bước ngoặt to lớn cho hàng phòng thủ đội bạn rồi đấy. Từ vừa chậm và vừa dễ bị ghi điểm thành vừa nhanh và vừa khó khai thác điểm yếu.

Để thuyết phục đồng đội nghe theo mẹo này cũng không khó…

Chỉ cần cho bọn nó xếp hàng và cho thằng chạy nhanh nhất đua với chạy chậm nhất nhưng mà đứa chạy nhanh phải đứng thằng chân còn đứa chạy chậm thì đứng trong thư thế chuyền bị. đến 99% là đứa chạy chậm sẽ thắng. đấy là sự khác biệt giữa chuẩn bị và không!

Mẹo thứ 3: bạn phải tìm hiểu kỹ đối phương và cho đồng đội mình biết đối thủ mình sắp phải gặp là ai, khả năng của họ như thế nào

3

Các tốt nhất để cải thiện tâm lý và đón đầu được đối thủ là phải nghiên cứu về lối chơi của họ. vài người chơi thông minh chấp nhận ngồi trên băng ghế dự bị hay dành hàng giờ liền xem đi xem lại những cuộn bằng ghi lại lối chơi của người mà họ sẽ phải phòng thủ. Không phải ai cũng cần phải làm như vậy nhưng bạn cần định hướng cho đồng đội biết trước họ sẽ phải gặp ai và họ có thể làm gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *