BÍ MẬT THÀNH CÔNG CỦA KYRIE VÀ CURRY – Little Dragons Academy

BÍ MẬT THÀNH CÔNG CỦA KYRIE VÀ CURRY

Chơi bóng rổ trời nóng hay trời lạnh tốt hơn?
November 10, 2016
Ném tốt hơn cùng LDA
December 8, 2016

BÍ MẬT THÀNH CÔNG CỦA KYRIE VÀ CURRY

Với những người chơi và đam mê bóng rổ, chắc cũng chẳng còn xa lạ với cái tên Steph Curry và Kyrie Irving. Họ rất thành công bởi khả năng đột phá và xử lý trái bóng vượt qua người phòng ngự. Hôm nay LDA sẽ “bắt bài” 2 siêu sao này.

Kỹ thuật của họ là gì?

Để ý kỹ vào động tác 2 ngôi sao này chúng ta sẽ thấy các “move” mà các anh hay dùng để “bẻ cổ chân” chỉ đơn giản là những thứ chúng ta vẫn quen thuộc: crossover, in and out, between the leg, behind the back, sham god và thậm chí đơn giản nhất chỉ cần đập bóng thẳng. Vậy điều gì đã khiến họ cho đổi thủ “quỳ” còn chúng ta thì lại múa may loạn xạ vô định trên sân? Phần lớn mọi người sẽ đổ cho là họ nhanh và khỏe hơn vì họ cao, vì họ “đen” vì họ ở trong môi trường tốt hơn… Nhưng thực sự lý do chỉ là bạn TẬP còn họ DÙNG.

img_5328

Bạn có bao giờ tự hỏi cross over nên được dùng như thế nào? Có bao giờ bạn hỏi động tác cross over của mình để làm gì? Hay bạn chỉ chọn cách “rang lạc” trước 1 cái cọc hoặc thậm chí là tự tưởng tượng ra một anh “cao to đen hôi” phòng thủ mình để “quẩy qua”. Trước hết Bạn nên biết CROSSOVER là động tác GIẢ VỜ đi bóng thẳng và ĐỔI HƯỚNG VÀ ĐỘT PHÁ về hướng ngược lại. Và bí mật của Steph và Kyrie hay bất kỳ ai giỏi dẫn bóng chỉ đơn giản là họ tuân thủ theo đúng định nghĩa ở trên.

Thế nào là một cú crossover hiệu quả?

Một cú crossover hiệu quả đều bắt đầu từ một pha “thả thính” đối thủ. Hãy ghi nhớ bóng rổ là một trò chơi trí tuệ. Các động tác dù là khó hay dễ thì suy cho cùng là để lừa đối phương.

img_5607

Ở crossover thì bạn phải làm đối thủ tin bạn đi thẳng rồi sau đấy mới đổi hướng đột ngột. Bạn nên để ý đến chân cũng như thân người của đối thủ. Cơ thể con người không thể đi về 2 phía cùng một lúc, nếu bạn chuyển được trong tâm đối thủ sang một phía rồi đột ngột di chuyển sang hướng còn lại thì chắc chắn cổ chân của nó sẽ gẫy… à nhầm thì bạn sẽ qua được người. Trong bóng rổ một điều tối quan trọng là kiểm soát khoảng cách. Một động tác crossover đúng hay thậm chí là hoàn hảo mà ở vị trí quá xa thì cũng sẽ không hiệu quả. Ở khoảng cách quá xa thì đối thủ sẽ vẫn có thể cản phá một cách dễ dàng. Còn nếu ở khoảng cách quá gần thì khả năng bị chạm bóng sẽ rất cao. Vậy nên đừng chỉ cố gắng đập bóng đổi tay thật nhanh hay ngớ ngẩn tự tin là chỉ cần dùng tốc độ để qua người. Steph và Kyrie đều không phải là những cầu thủ nhanh nhất trong giải, nhưng kỹ thuật đúng đã đưa họ đến chung kết của giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới – NBA. Sau đây là những pha “hai-lai” của 2 cầu thủ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *